Giỏ hàng của bạn trống!

Nhạc Lossless Là gì ?

25/06/2020

Nhạc Lossless Là gì ? Cách ta hiểu về loại định dạng nhạc này như thế nào ? Chúng ta hay cùng nhau phân tính và tìm hiểu cấu trúc của nó như thế nào nhé ?

Nhạc Lossless Là gì ?

Nhạc Lossless là thuật ngữ về âm thanh cũng như kỹ thuật nén âm thanh , nén giữ nguyên chất lượng và nén mất dữ liệu . Nói một cách đơn giản đây là một file nhạc có chất lượng tốt. Đôi khi có thể tương đương với CD gốc.

Hình ảnh mô tả nhạc Lossless chi tiết và có dung lượng cao hơn chuẩn nhạc MP3(1) 

Một số định dạng lossless phổ biến hiện nay như:

FLAC : Free Lossless Audio Code ; 

APE : Monkey's Code ; 

TAK : Tom's Lossless Audio Kompressor; 

ALAC (M4A): Apple Lossless Audio Code ; 

TTA : True Audio Lossless

WAV : Waveform Audio Format

Trên thị trường có nhiều bộ mã hoá codec lossless mà thông dụng nhất vẫn là FLAC (Free Lossless Audio Code) đây là bộ code được sử dụng rộng rãi nhất và bạn có thể thấy hầu hết các trình phát đa phương tiện đều có thể đọc tập tin FLAC. Nhiều trình phát đa phương tiện có thể phải dùng phần mềm của hãng thứ ba, ví dụ như iTunes cần phải có ứng dụng Bitperfect để phát nhạc ALAC ( Apple Lossless Audio Code).

 

Tìm nhạc Lossless ở đâu ?

 

Internet vẫn là một kho tàng khổng lồ và vô giá tuy nhiên hiện chưa có nhiều trang web cung cấp nhạc lossless để tải về máy. Số nhạc lossless cũng chưa nhiều nhưng số lượng nhạc định dạng này vẫn ngày càng tăng. Các trang HDTracks , Beatport , Addictech, Junodownload , Musiczeit đều là những khởi điểm tốt cho âm thanh HD . Tại Việt Nam bạn có thể tìm và tải nhạc trên các trang web chiasenhac.vn , HDVietNam.vn… Ngoài việc tìm trên mạng bạn có thể tự nén đĩa gốc mà bạn có thành nhạc Lossless để lưu trữ trên máy tính bằng công cụ nén có sẵn trong phần mềm Jetaudio , hoặc nếu có máy tính MAC OS chúng ta có thể dùng phần mềm iTunes để nén chúng lại.

(2)

 

Làm sao để nghe được nhạc Lossless ?

 

Nếu bạn đã có những bản Lossless chất lượng thì làm thế nào bạn có thể phát chúng ? Cách đơn giản nhất là phát ngay từ máy tính của bạn bằng cách cài những phần mềm hỗ trợ đọc đuôi định dạng nhạc Lossless như : Jetaudio  , Foobar2000 ,QuickTime Player… chúng đều là những phần mềm có khả năng chơi hầu hết các định dạng phổ biến hiện nay FLAC , APE , WMA ,MP3… điều quan trọng là nó có thể play được cả file nhạc với chuẩn DTS và xuất ra 24bit nếu file nhạc của bạn là 24bit

Tuy nhiên đối với những người nghe nhạc chuyên nghiệp họ sẽ muốn hơn thế nữa. Giải pháp thông thường nhất là họ kết hợp với một bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang Analog DAC ( Digital to Analog Converter) và một bộ truyền nhạc ( Music Server Streamer.) như sản phẩm Volume nghe nhạc Lossless .

Nhìn chung nhạc chất lượng cao chuẩn Lossless ( thường gọi là nhac “nhạc lossless ”) đang là xu hướng nghe nhạc mới của người dùng hiện nay bởi khả năng tái tạo âm thanh trung thực với chất lượng cao, chuẩn âm không bị nén giúp thể hiện trọn vẹn thanh sắc và giai điệu của bài nhạc.

Với những thông tin trên bạn có thể mường tượng ra nhạc lossless là gì rồi đấy ?! Nếu những bài nhạc chất lượng thấp đã làm bạn nghe nhàm chán ,chán nản cảm giác nghe mất hay thì giờ đây đã đến lúc bạn phải trải nghiệm những bài nhạc ưa thích của mình ở một đẳng cấp khác đó là nhạc Lossless  và đặt biệt đã nghe là phải  “ CHẤT “ . Sản phẩm nghe nhạc Lossless Volume là một sản phẩm rất phù hợp với nhu cầu nghe nhạc Lossless hiện tại của bạn, đặc biệt giá cả rất phù hợp với tất cả mọi người.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: